Chùm ảnh khiến bạn ngạc nhiên về thế giới trong con mắt của những người mù màu

Bạn đã bao giờ tò mò về thế giới trong mắt những người

mù màu

? Có phải họ chỉ nhìn thấy một màu xám xịt, ảm đạm hay một màu đỏ rực rỡ?

MVF Global đã cho ra mắt những ảnh động sau đây để mọi người có một góc nhìn thực tế, gần gũi nhất về “trải nghiệm” mù màu qua vẻ đẹp của các loài hoa.

Bệnh mù màu là căn bệnh rối loạn sắc giác, đây là một loại bệnh về mắt làm cho người bệnh tuy vẫn có thể nhìn rõ mọi vật nhưng lại không phân biệt được một số màu sắc.

Phổ biến nhất là không thể phân biệt được màu đỏ và màu xanh lá cây. Một số ít lại không thể phân biệt giữa màu xanh và màu vàng.

Về căn bản, bệnh mù màu là bệnh liên quan đến gen tức là bệnh di truyền liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính, nhưng đôi khi bệnh do những chấn thương ở mắt, ở não hoặc do hóa chất gây ra.

Tỷ lệ người mắc chứng mù màu trên thế giới là 1/12 ở đàn ông và 1/200 ở phụ nữ. Hãy thử trải nghiệm cuộc sống đầy màu sắc của chúng ta qua đôi mắt của những người bị mù màu qua những hình ảnh này nhé.

Protanopia (mù màu đỏ)

Người bị mù màu đỏ ít nhạy cảm hơn với ánh sáng đỏ. Họ thường không phân biệt được xanh dương và đỏ hoặc xanh lá và đỏ do mất hoàn toàn tế bào hình nón cảm nhận màu đỏ.

Protanomaly (mù đỏ nhẹ)

Blue cone monochromacy (đơn sắc xanh)

Blue Cone Monochromacy là bệnh di truyền hiếm gặp ở võng mạc. Khả năng phân biệt màu sắc của người bị bệnh này đã không được tốt ngay từ lúc mới sinh, họ nhìn mọi vật đều ngả sang xanh.

Tritanopia (mù màu xanh biển)

Người bị mù màu xanh nước biển rất khó phân biệt xanh dương với xanh lá cây hoặc vàng với tím. Tuy vậy, họ ít khi gặp vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ như lúc nhìn đèn giao thông.

Deuteranmaly (mù xanh lá nhẹ)

Deuteranopia là một trong những dạng mù màu phổ biến nhất. Các tế bào hình nón nhạy cảm với màu xanh lá bị mất khiến bạn chỉ phân biệt được 2-3 màu sắc khác nhau.

Achromatopsia (mù đơn sắc)

Người mắc chứng mù đơn sắc hoàn toàn không thấy gì khác ngoài màu đen, trắng cùng một số tông màu xám.

Theo như Color Blind Awareness, dạng mù màu phổ biến nhất là đỏ/xanh lá. Cụ thể, những người gặp phải đều sẽ gặp khó khăn nhất định trong việc nhận biết 2 màu trên.

Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy được còn có những loại mù màu liên quan đến màu xanh nước biển hoặc thậm chí là toàn bộ mọi tông màu phát ra.

Còn đây là những khoảnh khắc xúc động mà những người mù màu được đeo một chiếc kính đặc biệt giúp họ nhận biết màu sắc do công ty sản xuất kính EnChroma sản xuất.

Ông bố lần đầu tiên nhìn con mình với đầy đủ màu sắc.

Chàng trai xúc động khi thấy thế giới với đôi mắt của người thường.

Sự bất ngờ của chàng trai trước sự thay đổi của thế giới trước mắt mình.

Theo như Color Blind Awareness, dạng mù màu phổ biến nhất là đỏ/xanh lá. Cụ thể, những người gặp phải đều sẽ gặp khó khăn nhất định trong việc nhận biết 2 màu trên.

Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy được còn có những loại mù màu liên quan đến màu xanh nước biển hoặc thậm chí là toàn bộ mọi tông màu phát ra.

Bị vợ đuổi ra khỏi nhà, người đàn ông bỗng chốc trở thành “anh hùng” nhờ một hành động

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.