Hà Nội: Giảm 50% hộ kinh doanh bán lẻ trong chợ đầu mối phía Nam

Ban quản lý chợ triển khai đăng ký cho tất cả các tiểu thương vào chợ. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Sau 20 ngày thực hiện

giãn cách xã hội

theo Chỉ thị 16/CT-TTg do ghi nhận 1 ca F0,

chợ đầu mối

phía Nam đã được hoạt động trở lại từ 0 giờ sáng nay (20/8).

Khi biết thông tin chợ đầu mối phía Nam được hoạt động trở lại, ngay từ sáng sớm, người dân đến đến chợ đã thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch trước khi vào mua hàng.

Hiện tại, chợ đầu mối phía Nam mới cho hoạt động 50% số người làm việc đối với các đơn vị kho có trên 10 người; giảm 50% hộ kinh doanh bán lẻ trong chợ.

Tại mỗi kiốt, điểm kinh doanh đều triển khai lắp đặt các

tấm chắn giọt bắn

.

[Video] Chợ đầu mối phía Nam Hà Nội mở cửa hoạt động trở lại

Người dân muốn đi chợ mua hàng phải xuất trình “thẻ đi chợ” để kiểm soát, được đo thân nhiệt, khử khuẩn, khai báo đầy đủ để phục vụ việc truy vết khi phát sinh các việc liên quan.

Chợ đầu mối phía Nam có khoảng hơn 560 hộ kinh doanh thường xuyên và từ 150-200 hộ kinh doanh không thường xuyên.

Trước đây, Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam mở cửa 24/24h; trong đó, chợ hoạt động chính là bán buôn rau, củ, quả từ 2h hôm trước đến 6h sáng hôm sau; hoạt động hạ tải sang mạn hàng hóa từ 17h hôm trước đến 4h sáng hôm sau.

Chị Nguyễn Thị Bích, tiểu thương bán rau tại

chợ đầu mối phía Nam

, cho biết để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch trước khi được vào chợ bán hàng, các tiểu thương đã phải xét nghiệm nhanh COVID-19.

Các tiêu thương mong muốn dịch bệnh sớm kiểm soát để công việc kinh doanh được trở lại bình thường.

Đồng quan điểm này, chị Nguyễn Thị Na, tiểu thương bán trứng tại chợ đầu mối phía Nam cho hay, do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên khi đi chợ các chị cũng rất cẩn thận và thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang, sát khuẩn, có bức chắn giọt bắn…

Hiện nay, giá các loại trứng cũng đã giảm không còn cao như mấy hôm trước, như: giá trứng gà đỏ từ 20.000-25.000 đồng/chục, trứng gà so 40.000 đồng/chục, trứng vịt loại to 35.000 đồng/chục. Mặc dù giá có giảm nhưng sức mua cũng không tăng.

Theo bác Lưu Văn Dũng, ở phố Kim Đồng, quận Hoàng Mai, sau bao nhiêu ngày chợ đầu mối phía Nam bị đóng cửa tạm thời nay mở lại, người dân thấy rất vui.

Ban quản lý chợ thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch COVID-19, như: kiểm tra thẻ đi chợ, đo thân nhiệt, khử khuẩn, các gian hàng trong chợ cũng được lắp các bức chắn giọt bắn… nên người dân đi chợ rất yên tâm.

Để phòng chống dịch bệnh, Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam sẽ điều chỉnh giờ mở cửa tùy theo tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Hiện tại, từ 0h đến 5h30 là thời gian khách mua buôn được vào chợ mua bán, trao đổi hàng hóa.

Từ 5h30 đến 11h00 là thời gian khách mua lẻ phục vụ sinh hoạt gia đình hằng ngày. Sau 11h và trong buổi chiều, chợ sẽ đóng cửa, dừng toàn bộ các hoạt động bán buôn, bán lẻ hàng hóa để vệ sinh môi trường, khử khuẩn.

Đối với các hộ kinh doanh, tiểu thương khi quay lại hoạt động kinh doanh, buôn bán tại chợ phải bảo đảm có giấy xét nghiệm COVID-19 RT-PCR âm tính trong vòng 7 ngày hoặc test nhanh trong vòng 72 giờ.

Định kỳ lấy mẫu xét nghiệm để bảo đảm kiểm soát, sớm phát hiện các trường hợp nếu có liên quan đến các ca nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19; kịp thời xử lý, giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm trong chợ./.

Chợ đầu mối phía Nam hoạt động trở lại từ 0h ngày 20/8/2021. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Các hoạt động mua, bán đều đảm bảo khoảng cách an toàn. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Ban quản lý chợ tổ chức thực hiện ra, vào chợ theo một chiều. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Trong ngày đầu chợ mở cửa trở lại, tiểu thương đăng ký kinh doanh đạt 40%. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Tất cả các quầy kinh doanh trong chợ đều được lắp đặt kính chắn an toàn. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Tất cả các quầy kinh doanh trong chợ đều được lắp đặt kính chắn an toàn. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Các hoạt động mua, bán đều phải đảm bảo giữ khoảng cách an toàn và có tấm kính chắn giữa người bán, người mua. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Trong ngày đầu chợ hoạt động trở lại, tiểu thương đăng ký kinh doanh đạt 40%. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Ban quản lý chợ triển khai đăng ký cho tất cả các tiểu thương vào chợ. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Các tiểu thương vào chợ đảm bảo tuân thủ việc khai báo y tế. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Nam Giang (TTXVN/Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.