Lượng trái phiếu chính phủ huy động vượt năm 2011

Theo Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), thị trường

trái phiếu chính phủ

trong sáu tháng đầu năm 2012 tăng mạnh, tổng khối lượng trúng thầu

đạt 87.464 tỷ đồng trong khi cả năm 2011 là 81.716 tỷ đồng.

Tại Hội nghị thành viên trái phiếu chính phủ tổ chức cuối tuần qua, HNX cũng nhận định thị trường trái phiếu chính phủ đã có sự tăng trưởng vượt bậc về cả giá trị và quy mô giao dịch trên thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Trong đó, kênh đấu thầu trái phiếu chính phủ đã phát huy là kênh huy động vốn hiệu quả cho Ngân sách Nhà nước với tổng khối lượng trúng thầu đạt 87.464 tỷ đồng, trong khi cả năm 2011 huy động là 81.716 tỷ đồng.

Cụ thể, Kho bạc nhà nước huy động 54.824 tỷ đồng, Ngân hàng phát triển huy động 19.960 tỷ đồng, Ngân hàng Chính sách Xã hội

huy động

12.680 tỷ đồng, với sự tham gia của cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài,

Về hoạt động giao dịch trên thị trường thứ cấp, tính đến ngày 30/6/2012, giá trị giao dịch trái phiếu chính phủ trong 6 tháng đầu năm đạt 124,55  nghìn tỷ đồng, tăng hơn 40,6% so với mức 88,6 nghìn tỷ đồng của cả năm 2011.

Sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trong các tháng đầu năm 2012 tăng mạnh so với năm 2011, giá trị giao dịch 6 tháng đầu năm của nhà đầu tư nước ngoài đạt 19.100 tỷ đồng, chiếm xấp xỉ 20% giá trị giao dịch toàn thị trường.

HNX

cho biết, đây là dấu hiệu cho thấy hoạt động giao dịch trái phiếu chính phủ đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư và được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả, được các nhà đầu tư, các tổ chức kinh tế ưu tiên lựa chọn.

Để thúc đẩy hoạt động mua bán trái phiếu trên thị trường chứng khoán, tại Hội nghị cũng đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản thỏa thuận 3 bên về việc phối hợp thực hiện đấu thầu, niêm yết, đăng ký, lưu ký và thanh toán Trái phiếu Chính phủ giữa Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (

VSD

) và các tổ chức phát hành trái phiếu là Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam.

Đây là một bước nhằm đẩy mạnh cải tiến và hướng tới chuẩn hóa các quy định về phát hành, niêm yết, đăng ký, lưu ký trái phiếu…, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường trái phiếu chính phủ./.

Linh Chi (Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.