Tổng Biên tập báo Tây xin lỗi về video dạy ăn Phở

Tạp chí ẩm thực Mỹ Bon Appétit Magazine mới đây đã gây sốt về video phỏng vấn đầu bếp Tyler Akin của nhà hàng Stock tại Philadelphia, Mỹ nói về cách

ăn Phở

của người Việt Nam và hướng dẫn ăn Phở đúng cách.

Theo đó, đoạn clip phỏng vấn đầu bếp Akin được đăng tải trên Bon Appétit Magazine với tựa đề “Đây là cách ăn phở”.

Đầu bếp Akin nói rằng trước khi nêm bất cứ thứ gì vào phở, hãy nếm thử trước nước lèo để biết được hương vị mà đầu bếp dụng công nấu ra.

Ông nói, việc bỏ tương đen và tương ớt sẽ làm mất đi hương vị của món phở. Akin nói rằng phải vắt thật nhiều chanh vào tô phở.

Vị đầu bếp Mỹ nói rằng món phở là một loại “mì ramen mới” (một loại mì truyền thống của Nhật Bản- PV).

Đầu bếp Tyler Akin tại nhà hàng Stock do anh làm chủ – Ảnh: Philly Eater

Akin từng là đầu bếp tại nhà hàng Little Serow tại quận Columbia, với giá món ăn trung bình khoảng 50 USD. Sau đó, Akin tự mở nhà hàng riêng tên Stock, chuyên bán các món ăn khu vực Đông Nam Á.

Đoạn clip của đầu bếp Akin đã được chia sẻ khá nhiều trên Facebook và gặp hầu hết các bình luận phản ứng tức giận cho rằng người Mỹ đã dạy người châu Á cách để ăn món ăn truyền thống của mình và nó thể hiện nhiều sự xúc phạm cả hai món ăn của nền ẩm thực lớn.

Những phát ngôn của Akin trong đoạn clip nêu trên đã gây ảnh hưởng lớn đến nhà hàng Stock của chính anh.

Trên trang chấm điểm Yelp, nhà hàng Stock bị đánh mất 1 sao, từ 4 sao xuống còn 3 sao.

Hai ngày sau khi video trên được đăng tải, phản ứng của thực khách trên toàn thế giới đã khiến Bon Appétit Magazine tháo bỏ đoạn video và thay đổi tựa đề bài viết từ “Đây là cách ăn phở” thành “Chúng tôi yêu món phở”.

Ngoài ra, Bon Appétit Magazine cũng có thư ngỏ của Tổng Biên tập tạp chí này- ông Adam Rapoport với đại ý lắng nghe ý kiến độc giả và tôn trọng tuyệt đối món ăn quốc tế cũng như địa phương.

Theo đó, ông Adam Rapoport thừa nhận đoạn video được thực hiện tại một Nhà hàng mới xuất sắc và sau khi đăng tải đoạn video cũng như phỏng vấn đầu bếp của nhà hàng này về cách ăn phở, nhiều ý kiến cho rằng: “Bạn đang làm sai!”.

Ông cũng cho hay đã chọn đầu bếp (không phải người Việt) cho bài phỏng vấn của tạp chí để nói về một món ăn Việt tại nhà hàng nhỏ của anh ấy.

“Ông ấy không phải là người để đổ lỗi. Đó là do cách mà chúng tôi đã làm việc không siêng năng – những nhà sản xuất chương trình, các biên tập viên bài viết và video”, Tổng biên tập Rapoport thừa nhận.

Song vị Tổng biên tập nhấn mạnh, chính đoạn video đã gây nên một cuộc tranh luận về văn hóa ẩm thực- một chủ đề xứng đáng được thảo luận trong thời gian tới.

Và chính điều này thôi thúc Bon Appétit sẽ thúc đẩy mạnh mẽ trong thời gian tới để xác định các thương hiệu ẩm thực chủ đạo của các món ăn.

Cuối cùng, ông viết rằng, ông hoàn toàn hiểu được những tác động và ý tưởng của Bon Appétit đã gây ra những cái nhìn tiêu cực không cần thiết và cả sự tức giận.

“Dưới góc độ là một Biên tập viên, chúng tôi tự nhìn nhận mình đã thất bại và thực sự cần phải nói một lời xin lỗi”, ông Adam Rapoport viết.

Tạp chí Bon Appétit viết, “chúng tôi không hạn chế các không gian để những lời nhận xét được cho là phản đối hay tiêu cực đối với đầu bếp hay chủ nhà hàng nào. Đó là lý do vì sao chúng tôi gỡ video này”.

Tạp chí này viết thêm: “Chúng tôi tin rằng, trong những kỷ yếu thực phẩm từ tất cả các nền văn hóa, chúng tôi chỉ muốn thưởng thức và nói chuyện về thực phẩm…

Nhìn về phía trước, chúng tôi sẽ tiếp tục phấn đấu để có được những đầu bếp thông minh và những món ăn được tốt hơn. Chúng tôi sẽ luôn lưu ý tới những thông điệp của mình trước khi chia sẻ”.

Đối với vị đầu bếp Tyler Akin, trả lời tờ PhillyVoice, ông nói: “Điều duy nhất có thể nói là tôi không có ý định xúc phạm ai hết. Và đây là tất cả những gì tôi có thể nói”.

Bị vợ đuổi ra khỏi nhà, người đàn ông bỗng chốc trở thành “anh hùng” nhờ một hành động

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.