Trung Quốc: Cảnh sát làm trùm xã hội đen Quảng Đông, sau khi bị “khử” mới lộ chân tướng

Công an Nội Mông Cổ và danh sách tội trạng dài dằng dặc

Vào năm 2006, dân chúng khu tự trị Nội Mông Cổ không khỏi xôn xao trước phiên tòa xử 10 cảnh sát với hàng loạt các tội danh như tổ chức băng đảng xã hội đen, cướp bóc, dùng súng phi pháp, sử dụng trái phép đạn dược, lạm dụng chức quyền, tham ô, nhận hối lộ, đánh bạc, cưỡng hiếp…

Kẻ cầm đầu trong đường dây các cảnh sát sa đọa ở khu tự trị Nội Mông Cổ khi ấy chính là Tô Hòa – người từng đảm nhiệm chức vụ ủy viên chính trị thuộc phân cục công an quận Trại Hãn thuộc thành phố Hồi Hột.

9 kẻ khác cũng nằm trong đường dây này đều là cảnh sát nhân dân thuộc phân cục Tumed Tả – đơn vị cũ nơi Tô Hòa từng làm ủy viên chính trị trước khi được thăng chức.

Trong số 10 bị cáo có xuất thân từ ngành công an này, kẻ cao nhất đã phải chịu án 20 năm tù giam và tịch thu tài sản.

Theo cáo trạng của tòa án, đường dây Tô Hòa đã có tới hơn 10 năm hoạt động trong việc thành lập băng đảng kinh doanh phi pháp cũng như nhiều hoạt động trái pháp luật khác.

Vào năm 2006 dưới sự chỉ huy và đốc thúc của bộ công an, khu tự trị này đã bí mật thành lập tổ chuyên án điều tra về đường dây của Tô Hòa.

Chỉ đến khi sự việc vỡ lở, người dân nơi đây vỡ lẽ ra rằng, phía sau những kẻ chuyên quấy phá cuộc sống yên bình của họ lại chính là những người ban ngày khoác lên mình bộ cảnh phục.

Phiên tòa xét xử những cựu cảnh sát vi phạm pháp luật nghiêm trọng ở khu vực Nội Mông Cổ. (Ảnh: Nguồn Tân Hoa Xã).

Nguyên Phó Giám đốc công an thành phố chuyên cho vay nặng lãi và danh xưng “Chủ tịch ngân hàng dưới lòng đất”

Cũng vào năm 2006, ngành công an Trung Quốc lại chấn động thêm một lần nữa trước thông tin Nguyên Phó Giám đốc công an thành phố Vĩnh Châu, tỉnh Hồ Nam – Vương Thạch Tân lại là ông trùm xã hội đen chuyên cho vay nặng lãi tại khu vực này.

Theo kết quả điều tra của chuyên án 628, Vương Thạch Tân đã bị khởi tố với các tội danh như kinh doanh trái phép, bao che cho các phần tử xã hội đen hoạt động tại đây.

Trong suốt nhiều năm phục vụ cho ngành công an, Vương đã lợi dụng quyền hạn và chức vụ của mình để tạo “ô dù bảo vệ” cho các phần tử bất hảo, đồng thời tạo ra nhiều cạm bẫy để đẩy những con bạc vào đường dây cho vay nặng lãi do chính y cầm đầu.

Theo thống kê vào thời điểm bị bắt, số tiền Vương cho vay đã lên mỗi lần tới 45 triệu NDT với lãi suất cắt cổ không dưới 5000 tệ. Ăn nên làm ra nhờ nghề cho vay nặng lãi, Vương Thạch Tân từ lâu đã nổi tiếng tại Vĩnh Châu với danh hiệu “chủ tịch ngân hàng dưới lòng đất”.

Tang vật thu được trong một lần giao dục của “chủ tịch ngân hàng dưới lòng đất”. (Ảnh: Nguồn Tân Hoa Xã).

Băng đảng xã hội đen Quảng Đông có ông trùm là… cảnh sát

Trong giai đoạn từ năm 2000 đến 2005, người dân Quảng Đông nhiều lần mất ăn mất ngủ vì sự lộng hành của băng đảng xã hội đen khét tiếng khắp tỉnh lúc bấy giờ – Long Hưng Xã.

Không ai ngờ rằng, “bố già” của băng đảng xã hội đen lộng hành này lại chính là một chiến sĩ cảnh sát nằm trong đội cảnh sát điều tra kinh tế của thành phố Tứ Hội – Long Kiệt Phong.

Xuất thân là một cảnh sát chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, Long Kiệt Phong về làm việc trong hệ thống công an thành phố Tứ Hội từ năm 1999.

Nhưng chỉ 1 năm sau khi chắc chân tại địa bàn này, Long đã tiến hành bí mật tuyển dụng hơn 100 kẻ côn đồ để thành lập Long Hưng Xã vào năm 2000.

Hoạt động chủ yếu của các thành viên Long Hưng Xã là dùng vũ khí cướp phá, thu phí bảo kê, mở song bạc và thậm chí sát hại các nhân viên công vụ trong hàng ngũ các cơ quan chấp pháp thuộc thành phố Tứ Hội.

Những thông tin về “ông trùm” của Long Hưng Xã chỉ được hé lộ khi Long Kiệt Phong bị kẻ thù thanh toán bằng súng vào năm 2005.

Đi sâu vào điều tra về đường dây ô dù của Long Hưng Xã, người ta càng sửng sốt hơn khi phát hiện ra rằng, Long Kiệt Phong và băng đảng của mình có thể lộng hành là nhờ sự bao che cật lực từ phía các “quan to”, mà tiêu biểu trong số đó là cựu phó giám đốc công an Tứ Hội Trần Quốc Dương và cựu Trưởng phòng Cảnh sát trật tự trị an Tương Vĩ Châu.

Trong phiên tòa xét xử năm 2006, Trần Quốc Dương và Tương Vĩ Châu đã phải chịu án phạt lần lượt là 8 năm 6 tháng và 6 năm cho những tội danh của mình. Các thành viên của Long Hưng Xã cũng phải nhận những hình phạt đích đáng, trong số đó án phạt cao nhất là tử hình.

Những quan chức và côn đồ nằm trong băng đảng Long Hưng Xã bị đưa ra xét xử. (Ảnh: Nguồn Internet).

Những cơn “địa chấn” trong hệ thống công an thành phố Thẩm Dương

Thẩm Dương là một trong những thành phố chứng kiến những pha “ngã ngựa” của nhiều quan chức trong ngành công an nhất nhì cả nước.

Trong số đó, tiêu biểu nhất phải kể tới vụ án của nguyên Phó thị thành phố Thẩm Dương là Mã Hướng Đông – người đã phải chịu án tử hình vì tội danh tham ô, dùng của công đem đi đánh bạc.

Đến giai đoạn những năm 2005 – 2006, hệ thống công an thành phố này lại một lần nữa chấn động trước thông tin Nguyên Trưởng phân cục công an Thẩm Hà là Khúc Nguyệt Phúc, Giám đốc công an thành phố đương nhiệm lúc bấy giờ là Trương Bảo Hoa và Đội trưởng Đội cảnh sát phòng chống ma túy thành phố là Trần Tân đều bị bắt.

Ngoài tội danh đánh bạc, những cán bộ này còn dính líu vào đường dây bào chế và buôn bán ma túy do ông trùm hàng trắng Trần Bằng Phi cầm đầu.

Lật hồ sơ án tử của Trợ lý Bộ trưởng Công an – kẻ bảo kê cho “ông trùm” giàu nhất TQ

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *